เวิร์คช็อป…กิจกรรมหลากหลาย เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกาย ใจ และจิตวิญญาณของคุณ

ไม่มีคำว่า “หมดพลังชีวิต” เกิดขึ้นกับคุณที่ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เพราะสหวิชาชีพที่นี่ มุ่งเน้นให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีความหมาย เพราะเราเชื่อว่าวัยเกษียณไม่ใช่วัยที่ควรหยุดเรียนรู้ เราจึงออกแบบและรังสรรค์กิจกรรมที่หลากหลายสำหรับคุณ เพื่อปลุกแรงบันดาลใจในการเพิ่มพลังชีวิตในรูปแบบของกิจกรรมเฉพาะบุคคล และกิจกรรมแบบกลุ่มเพื่อสร้างสังคมใหม่ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ลดอาการซึมเศร้าในยามว่าง ในทางกลับกัน เป็นการเพิ่มพลังชีวิตให้คุณกลับมาแข็งแรงทั้งกาย ใจ และจิตวิญญาณอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ศิลปะ...จะเยียวยาทุกสิ่ง

“ศิลปะ” มิใช่เป็นเพียงกิจกรรมสร้างสรรค์ที่มีไว้ผ่อนคลายหรือเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ศิลปะสามารถเยียวยาปัญหาด้านจิตใจได้อย่างดีเยี่ยม เป็นเวลาเนิ่นนานมากแล้วที่ในต่างประเทศได้ใช้ “ศิลปะบำบัด” (Art Therapy) รักษาผู้ป่วยทางร่างกายและจิตใจ กระทั่งในประเทศไทยเราก็ใช้ศิลปะบำบัดมานานกว่า 20 ปี แต่กลับเป็นที่รู้จักในวงแคบๆ เท่านั้น ซึ่งการเยียวยาดังกล่าว ก็คือ การนำเอาศิลปะแขนงต่างๆ เช่น ดนตรี ระบายสี บทกวี วาดรูป ปูนปั้น ฯลฯ มาบูรณาการเพื่อปรับสมดุลทางจิตใจและร่างกายให้แก่ผู้รับการบำบัด นักศิลปะบำบัดมักทำงานร่วมกับแพทย์ที่เข้าใจแนวคิดด้านมนุษยปรัชญา (Anthroposophy) เพื่อร่วมกันค้นหาสาเหตุแห่งความเจ็บป่วยที่แท้จริง และเยียวยาอาการนั้นๆ ด้วยศิลปะบำบัด

แพทย์จะทำการวิเคราะห์และวินิจฉัยว่า ผู้ป่วยคนใดมีสาเหตุความเจ็บป่วยมาจากระบบใดในร่างกาย (เช่น ระบบประสาท ระบบเผาผลาญ) และสัมพันธ์กับอาการป่วยไข้ทางใจอย่างไร เพื่อที่จะเลือกแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง จากนั้นเริ่มทำกิจกรรมศิลปะบำบัด

ประโยชน์ของการทำศิลปะบำบัด ช่วยให้ผู้เข้ารับการบำบัดนำศิลปะมาเยียวยาปัญหาด้านจิตใจ ปรับสมดุลชีวิตเพื่อก่อให้เกิดความปิติสุขในชีวิต

ดนตรีบำบัด...ปัดเป่าความเจ็บปวด

ดนตรีเป็น “mind medicine” ดนตรีเป็นเครื่องมือในการรักษามานานหลายศตวรรษ ดนตรีช่วยกระตุ้นสมองเกือบทุกส่วน เช่น ส่วน auditory (การได้ยิน), motor cortex (เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของแขน ขา ใบหน้า), limbic system (อารมณ์ จิตใจ การตระหนักรู้ ความเข้าใจ และความจำ)

ประโยชน์ของดนตรีบำบัด เช่น ช่วยลดอาการปวดแบบเรื้อรัง ลดภาวะซึมเศร้า ช่วยให้อารมณ์สงบ ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับ ช่วยปรับสภาพจิตใจ ให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีมุมมองในเชิงบวก ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล กระตุ้น เสริมสร้าง และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ และความจำ กระตุ้นประสาทสัมผัส การรับรู้ เสริมสร้างสมาธิ พัฒนาทักษะสังคม พัฒนาทักษะการสื่อสารและการใช้ภาษา ลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการเจ็บปวดจากสาเหตุต่างๆ

สมาธิบำบัด...ขจัดความเครียด เพิ่มคุณค่าให้ชีวิต

การฝึกหายใจอย่างถูกต้องและผ่อนคลาย เพื่อคลายเครียดและความกังวล สมาธิบำบัด สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ช่วยปรับสมดุล และต้านอนุมูลอิสระ

คุ้กกิ้งบำบัด...เพื่อสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพและความภาคภูมิใจในตัวเอง

กิจกรรมเรียนรู้และฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้ทำอาหารให้สำเร็จ ด้วยโปรแกรมอาหารอร่อยและมีคุณค่าที่หลากหลาย คอร์สการเรียนรู้วิธีปรุงอาหารล้างพิษ เพื่อสุขภาพ ชะลอวัย ปรับสมดุลร่างกาย และควบคุมน้ำหนัก

ปัจจุบันร่างกายของมนุษย์ได้รับสารพิษเข้ามาสะสมในร่างกายจากหลากหลายทางจนทำให้ป่วยง่าย การล้างพิษ เป็นเสาหลักประการหนึ่ง มีหลักการว่า ถ้าร่างกายของเรามีเวลาพักหนึ่งที่หยุดการรับสารอาหารที่ล้นเกินเข้าสู่ร่างกาย ลดอัตราการเผาผลาญสารเคมีในร่างกายลงเสียบ้าง ก็เท่ากับลดการสร้างสารอนุมูลอิสระ ในระหว่างนั้นให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์ จิตใจผ่อนคลาย หลีกหนีจากมลภาวะ ร่างกายก็จะใช้โอกาสนั้นกำจัดอนุมูลอิสระ หรือสารพิษอื่นที่ล้นเกินอยู่ ให้ออกไป แต่โดยปกติแล้ว คนเราจะหยุดกินอาหารทั้งหมดเลยย่อมไม่ได้ ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการสร้างสูตรล้างพิษ โดย เลสลี เคนตัน นักธรรมชาติบำบัด ผู้มีชื่อเสียง

จากที่ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับการล้างสารพิษ การล้างสารพิษด้วยน้ำผักผลไม้ก็เป็นวิธีการที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ประโยชน์ของการล้างพิษด้วยน้ำผักผลไม้ จะช่วยทำให้ร่างกาย ของเรากำจัดน้ำตาล คาเฟอีน อาหารส่วนเกิน และสารอื่นๆ ในร่างกายที่ทำให้พลังงานในร่างกายลดลง น้ำผักผลไม้สด เป็นการกินเพื่อสุขภาพที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว และเป็นหัวใจสำคัญของการล้างสารพิษ เพราะร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายในรูปของของเหลว ประโยชน์ของการล้างพิษ ช่วยในโรคเรื้อรังหลายอาการ เช่น ภูมิแพ้ ไขมันพอกตับ ลดน้ำหนัก โรคในร่างกายที่อักเสบเรื้อรัง

จัดดอกไม้บำบัดจิตใจ

การได้สัมผัสและชื่นชมความงามโดยเฉพาะจากดอกไม้สวย เพียงแค่ดอกเดียว หรือช่อเล็กๆ ก็สร้างความสุข สดชื่นให้กับมนุษย์เราได้แล้ว “ดอกไม้” เป็นแหล่งพลังวิเศษแห่งธรรมชาติ “การจัดดอกไม้” ก็คือการสอดประสานอย่างกลมกลืนระหว่างพลังแห่งดอกไม้และพลังแห่งจิตใจ ของผู้จัดดอกไม้ ดังคำกล่าวที่ว่า จัดดอกไม้ จัดใจให้สงบและตื่นรู้ ศิลปะการจัดดอกไม้โคริงกะ เป็นวิธีหนึ่งในการบำบัดเยียวยาและผ่อนคลายจิตใจแบบญี่ปุ่น คำว่า “โคริงกะ” มาจากอักษรคันจิ 3 พยางค์ โค = แสงสว่าง / ริง = วงกลม / กะ = ดอกไม้ เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายถึง “ดอกไม้นำมาซึ่งแสงแห่งสัจจธรรม”

ประโยชน์ของการจัดดอกไม้บำบัด การจัดดอกไม้บำบัดเป็นการเยียวยาและผ่อนคลายจิตใจ ช่วยให้เกิดความสงบ หลายคนรู้สึกผ่อนคลายทุกขณะที่สัมผัส จัดวาง ทำให้ผู้จัดดอกไม้ สามารถชื่นชมความสวยงามตลอดจนมีสติตื่นรู้ การเยียวยานี้จะช่วยเสริมพลังแก่ร่างกายและจิตใจของผู้ร่วมกิจกรรมการจัดดอกไม้บำบัดให้เกิดความสุข